Máy CNC là gì - Cách chọn mua máy CNC khắc gỗ

  18/03/2017

Máy CNC là máy dùng để gia công các sản phẩm có hình dạng bất kỳ phức tạp từ hình vẽ 3D trên máy vi tính, cũng giống như người thợ điêu khắc, khắc khúc gỗ thành một bức tượng bất kỳ, ở đây phôi là khúc gỗ và chiếc máy CNC được ví như người thợ điêu khắc.

Máy CNC dùng để làm gì

Trước đây các sản phẩm gỗ chủ yếu chạm khắc bằng tay, ngày nay nhờ máy khắc CNC mà gia tăng độ chính xác cũng như tinh xảo.

 

Máy CNC khắc gỗ có cấu tạo gồm một mặt bàn phẳng để gá sản phẩm, Một trục chính (Spindle) quay tốc độ cao có gắn đầu cắt như mũi dao cnc để khắc lên sản phẩm, trục chính sẽ di chuyển theo chiều X, Y, Z lên xuống, sang hai bên và tiến lùi. Như vậy lưỡi dao khắc sẽ đến tất cả các bề mặt của sản phẩm.

Máy CNC khắc gỗ 3 trục

 

Những điều cần lưu ý khi mua máy khắc CNC:
Hiện nay máy khắc gỗ CNC có giá từ vài chục triệu cho đến vài trăm triệu tùy thuộc vào kích thước, số đầu đục, loại động cơ, công dụng...


Giá thành máy phụ thuộc chủ yếu vào độ chính xác, xuất xứ của động cơ, hệ thống điều khiển, công suất và hình dạng của vật cần gia công.

 

Để chọn mua máy khắc gỗ cnc phù hợp cần lưu ý những điểm sau
Để mua máy CNC rất đơn giản nhưng cân đối giữa tính năng máy, độ chính xác, công suất, độ bền, thương hiệu, tính năng điều khiển và giá thành là một bài toán khó cần phải giải. Không mua máy thừa chức năng, thừa độ chính xác, thừa công suất, nhưng lại thiếu tính chuyên dụng cho sản phẩm cần gia công.

 

Chọn máy dựa trên vật liệu cần gia công:


-  Nếu nhu cầu là khắc chữ lên mica thì không cần động cơ chính Spindle công suất lớn nhưng nếu sự tính sẽ phải dùng để cắt cả chữ bằng Inox thì chúng ta nên mua máy có Động cơ chính công suất lớn (lớn hơn 3KW). Giá máy khoảng trên 100 triệu một chút.

Máy CNC Quảng Cáo Đông Phương Hà Nội

 

- Gia công các sản phẩm gỗ, độ chính xác không cần cao, động cơ chính Spindle không cần lớn,  tuy nhiên công suất các động cơ step motor / servo dùng để kéo các trục di chuyển thì lại cần lớn hơn máy cnc cắt quảng cáo vì máy gỗ thường có nhiều động cơ Spindle làm việc đồng thời.

Máy CNC khắc gỗ Đông Phương Hà Nội

 

- Nếu cần phải đục khắc tròn xoay 4 chiều như đục tượng, đục trụ cầu thang, đục lục bình... Thì ta cần mua máy khắc cnc 4 trục. Giá thành sẽ cao hơn.

Máy CNC đục tượng Đông Phương Hà Nội

 

- Nếu để gia công khuôn mẫu hay khắc đá thì lại cần độ chính xác cao do chi tiết phức tạp và nhỏ, vật liệu gia công cứng nên cần hệ thông động cơ công suất lớn, cao cấp. Hệ thống khung đặc biệt để chống rung khi gia công. Do đó chi phí đầu tư ban đầu cũng cần phải cao hơn.

Máy CNC khắc đá Đông Phương Hà Nội

Chọn máy dựa trên thể tích làm việc của máy:
Hay còn gọi là chiều dài, rộng, cao tối đa của sản phẩm mà máy gia công được, các sản phẩm gỗ cần gia công thường có kích thước rất đa dạng. Do đó khi mua máy tùy theo độ dầy và dài rộng của miếng gỗ làm phôi mà ta hay phải gia công ta cần phải chọn kích thước của mặt bàn, độ cao của trục Z cho phù hợp.

Hệ điều hành và phần mềm hỗ trợ:
Phải xác định rõ người nào sẽ điều khiển máy, phần mềm nào vẽ ra sản phẩm, phần mềm nào đọc bản vẽ và xuất ra đoạn code để cho máy đọc và gia công, thông dụng nhất là G-code. Phần mềm nào điều khiển máy (NcStudio, Mach3, CA100...) để sau khi mua máy chúng ta có thể vận hành một cách tốt nhất.

Mua máy CNC ở đâu:
Ở Việt Nam có rất nhiều nhà cung cấp, cả máy Trung Quốc lẫn máy sản xuất trong nước. Chất lượng được nâng cao và giá cả cũng tương đối rẻ so với mấy năm trước đây. 
Về nguyên lý hoạt động, độ chính xác, công suất động cơ, kích thước bàn máy, nguyên lý điều khiển thì máy sản xuất trong nước và máy nhập Trung Quốc gần như tương đồng.
Điều quan trọng chúng ta nên quan tâm là thương hiệu, cơ sở hạ tầng để đảm bảo dịch vụ sau bán hàng, bảo hành, giá cả ở mức chấp nhận được.
Cuối cùng để mua máy chúng ta nên đến tận nơi trực tiếp xem máy, vận hành thử và xem quy mô sản xuất, cơ sở hạ tầng có đảm bảo cho dịch vụ sau bán hàng, bảo hành hay không. Vì quảng cáo là một chuyện còn thực tế có thể không được như vậy.

Bình luận