Gãy mũi dao khi sử dụng máy đục gỗ – nguyên nhân và cách khắc phục

Rất nhiều người trong quá trình sử dụng máy đục gỗ bị tình trạng dao gãy, dao bị hư hỏng. Tùy từng tình hình cụ thể mà người dùng sẽ có cách khắc phục vấn đề về dao khác nhau. Một số hướng xử lý và một số lỗi gãy dao cụ thường xảy ra như gãy, hư hỏng, mòn mũi. Chuyện gãy dao là điều rất dễ xảy ra khi sử dụng nôn nóng ,nhầm lệnh, chương trình cắt hoặc chất lượng dao kém không phù hợp,… Ở bài viết ngày hôm nay hãy cùng tham khảo một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng này và cách khắc phục.

1. Dao gãy gãy dao có thể do tốc độ chạy máy đục gỗ quá nhanh

Cách lập trình tốc độ chạy cho máy chưa chính xác, do lập trình viên chưa biết cách điều chỉnh chương trình vận hành, chế độ tốc độ phù hợp, làm máy đục quá nhanh cũng là một trong những nguyên nhân gây gãy dao.

 

Thứ hai, do sử dụng dao cụ có vật liệu, độ cứng, lớp phủ,…mà lại chọn loại dao không  phù hợp. Mỗi loại dao cụ cnc đều có những tính năng riêng tùy theo mục đích gia công  và tùy thuộc chất liệu phôi. Việc chọn dao sai như kích thước dao, độ dài, vòng xoắn, độ cứng… dễ dẫn đến tình trạng dao bị vỡ, mẻ không đáng có.

 

Thứ ba, Một số máy móc thiết bị vận hành có tuổi đời sử dụng quá hạn so với quy định, sẽ không còn đảm bảo hoạt động tốt, các bộ phận chi tiết sau thời gian dài sử dụng có thể bị mài mòn, hao tổn, trong đó các gá kẹp lâu ngày không còn được chắc chắn, độ bám giữ yếu, lỏng dẫn đến trong quá trình gia công có thể bị rung lắc, va đập, hoặc bị rơi dao… dẫn đển dao bị hỏng nhanh chóng.

hoặc có thể kể đến 1 vài nguyên nhân như do việc công cụ giữ dao không được siết chặt đúng mức.

Ngoài ra, việc lựa chọn sử dụng dầu làm mát trong quá trình gia công cũng là vấn đề khiến dao cụ nhanh bị mài mòn hoặc bị gãy. Các loại dầu làm mát đều có công thức về pha chế và tỷ lệ thành phần dầu gốc, chất phụ gia khác nhau, nếu sử dụng dầu gia công không đúng không những ảnh hưởng đến độ mài mòn của dao và nguyên liệu gia công mà còn dễ dẫn đến tình trạng cháy nổ gây nguy hiểm.

Ngoài những nguyên nhân trên còn phải kể đến yếu tố chuyên môn khác như: điều chỉnh dao ăn quá dày, độ cắt ăn sâu, hoặc do lỗi gá phoi quá ngắn… là yếu tố quan trọng góp phần quyết định tuổi thọ của dao cũng như độ bền thiết bị vận hành liên quan….

Để khắc phục những  điều trên, người thợ gia công cần chọn đúng loại dao, phù hợp chất liệu gia công, thực hiện bảo trì, bảo dưỡng máy móc thiết bị định kỳ; lựa chọn và kiểm tra kỹ các loại dầu gia công, các thông số chất lượng.. Sử dụng những sản phẩm dao cụ; dầu gia công được sản xuất phân phối bổi thương hiệu uy tín.

2.DAO BỊ GÃY DO NGƯNG MÁY ĐỘT NGỘT

Tuy ít khi gặp trục trặc máy, hay thao tác buộc phải dừng đột ngột nhưng nó cũng là nguyên nhân ảnh hưởng mạnh đên dao cụ, thường sẽ gây phản lực lớn và gãy dao ngay lập tức.

  • Cách khắc phục: nếu lỗi khách quan do mất điện hay hỏng hóc khác thì không thể lường trước được.
  • Nếu lỗi do mất nguồn điện, đứt cầu chì, dẫn đến bơm và máy lạnh không hoạt động: Kiểm tra nguồn điện, công tác, cầu chì
  • Kiểm tra áp suất làm việc của bơm so với áp suất cài đặt: cao hơn hay thấp hơn để cài lại cho phù hợp,
  • Kiểm tra bơm còn hoạt động hay không , sửa hoặc thay mới bơm dầu bôi trơn
  • Nếu lỗi do máy CNC chạy quá hành trình và bị treo: tiến hành tắt hết điện máy phay CNC và đẩy các trục vào phía trong hành trình của nó sau đó khởi động lại.
  • Nếu lỗi do máy CNC không chạy đúng kích thước đã nhập: có thể do thông số Paramerter bị sai, ta vào vùng bị báo lỗi khoanh đỏ, tiến hành cài lại các thông số theo yêu cầu.
  • Còn nếu do chủ quan thì nên xem xét các yếu tố gây gãy dao khác để hạn chế tối đa phải tắt máy đột ngột. (xem thêm bài nguyên nhân dao gãy phần 1)

4.GÃY DAO DO THOÁT PHOI KÉM

Một lý do ít quan tâm tới, ít gặp khi bị gãy dao vì phoi tạo ra nhiều hơn khả năng thoát phoi, dẫn đến tình trạng lẹo dao, tệ hơn là gãy dao.

  • Cách khắc phục: 1 cách chạy dao phù hợp, 1 góc thoát phoi tốt của dao, 1 chế độ cắt tương ứng,…điều chỉnh dần dần từng thông số sẽ khắc phục được tình trạng này. Đồng thời dùng dung dịch làm mát và chọn dao chuyên dụng cho vật liệu khi gia công.

5.GÃY DAO DO ĐỒ GÁ

Chọn đồ gá không phù hợp cũng là 1 trong những nguyên nhân gây gãy dao. Kẹp chặt và định vị tốt sẽ giúp chi tiết cứng vững trong suốt quá trình gia công, đặc biệt là giai đoạn phá thô với lượng dư còn lớn. Việc rung lắc phôi, đồ gá dù là nhỏ cũng tạo nên những va đập không đáng có ảnh hưởng đến tuổi thọ dao, có thể gãy dao.

  • Cách khắc phục: thiết kế đồ gá riêng, chọn phương pháp kẹp chặt phù hợp.

Trên đây là tổng hợp một số xử lý về vấn đền gãy dao cụ cnc, nếu muốn tìm hiểu thêm về các loại dao cụ cắt gọt và dầu gia công phù hợp cho sản phẩm của mình, quý khách có thể liên hệ thêm nhân viên kỹ thuật của Hiệp Phát HPC để nhận sự hỗ trợ và tư vấn trực tiếp. Hoặc có thể  truy cập vào hiepphat.com.vn ; hiepphathpc.com để tìm hiểu thêm các sản phẩm cần thiết.

CÔNG TY TNHH TỰ ĐỘNG HÓA ĐÔNG PHƯƠNG HÀ NỘI